Thứ Ba, 21 tháng 2, 2017

Chung cư siêu rẻ chỉ 100 triệu đồng


Căn hộ nhà ở xã hội giá 100 triệu đồng vừa được Bình Dương đưa vào sử dụng ngay lập tức khiến Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phải nhảy xe xuống khảo sát. Vậy, ở Hà Nội liệu có làm được loại nhà giá rẻ này?

Trao đổi với PV Infonet, ông Vũ Kim Giang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát, đơn vị đã và đang xây dựng hàng nghìn căn nhà ở xã hội tại Hà Nội cho hay: Vấn đề ở đây không phải là câu chuyện doanh nghiệp có làm được hay không mà cái chính là đầu ra cho sản phẩm.
Bởi theo ông, ngay khi công ty xây dựng dự án nhà ở xã hội The Vesta (Hà Đông) đã luôn đặt tiêu chí chất lượng thương mại, không gian sống, tiện ích phải không thua kém nhà ở thương mại mới có thể thanh khoản được sản phẩm.
Mặt khác, ông Giang cho rằng, mỗi vùng đặc thù có sự khác nhau, ở Bình Dương rất sẵn quỹ đất, quan trọng còn do tiêu chuẩn về làm nhà ở và nhu cầu nhà ở từng khu vực. Có thể ở Bình Dương nhu cầu làm nhà ở cho công nhân nên nhu cầu và sự cạnh tranh không cao như ở Hà Nội.

Rất nhiều yếu tố liên quan đến đầu ra cho sản phẩm như vị trí, chất lượng, tiện ích sống, giá thành sản phẩm; nếu có thể có những dự án ở xa với mức giá rất rẻ có thể vẫn bán được. Tuy nhiên, khi làm nhà quá rẻ thì mức độ hoàn thiện hay tiện ích không thể bằng được…
Một ý kiến cho rằng: “Nếu thành phố Hà Nội “bật đèn xanh” thì vẫn có thể làm được. Nhưng cần lấy ngay những diện tích đất mà nhà nước quy định các khu đô thị phải trả lại nhà nước, lúc đó không mất tiền sử dụng đất, tiền giải phóng mặt bằng, có sẵn hạ tầng rồi thì làm loại nhà giá rẻ này rất đơn giản”.
Cũng theo vị Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, với loại nhà quá rẻ này chỉ xây dựng khoảng 5 tầng thôi vì nếu làm cao hơn lại phải xử lý cọc, làm thang máy… thì chắc chắn không đảm bảo giá rẻ được.
Ở các nước diện tích nhà ở cũng rất nhỏ, xung quanh phạm vi 30m2, bán giá 300-400 triệu đồng mà nhà nước đã ủng hộ hoàn toàn về giải phóng mặt bằng, cơ sở hạ tầng… Quan trọng hơn nữa là đối tượng mua nhà, hiện nhiều người Hà Nội có nguyện vọng ở những căn nhà có diện tích chỉ khoảng 30 m2 thôi. Vì thế, nếu được cho phép thì doanh nghiệp sẽ làm được.
Minh Thư
infonet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét